REVIEW HOMESTAY IN SA PA

Những ngày ở Saigonese Homestay. Tôi đến Sapa trong một ngày đầy mưa, mưa ướt nhẹp những góc phố, những tán cây rừng. Những bàn tay tê cóng đang tìm cách sưởi ấm, đang cố đan vào nhau, run bần bật từng nhịp thở. Biết đến Saigonese qua một vài người bạn, tôi tò mò tìm hiểu, gom nhặt những thông tin về ngôi nhà tôi sắp tới. Đọc những dòng intro ăm ắp những thương yêu, những xúc cảm căng tràn nhiệt huyết thanh xuân của bạn chủ nhà.

Saigonese Homestay
Saigonese Homestay

Mình thực sự đồng cảm và có chút xúc động, mình cũng tin những điều gì từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Cùng những người trẻ như chính thế hệ của mình, cũng từng đi qua thương tổn, những trái tim vẫn còn hằn lên vết thương chưa kịp lành. Nói thật ra mình đến Saigonese vì muốn thoát khỏi cuộc sống thực tại, muốn thoát khỏi những áp lực đang len lỏi trong từng hơi thở, khối óc chỉ trực chờ bóp nghẹt cổ họng mình. Chia tay, buồn đau vì mối tình bảy năm đằng đẵng những ký ức thanh xuân những hoài niệm nay đường tình đứt gánh. Mình không khóc, mình mỉm cười sau những thương tổn, ai rồi cũng khác, ai rồi cũng sẽ tìm được một nửa thực sự thuộc về bản thân mình.

Đến Saigonese, trời vẫn mưa phùn tầm tã, những đoàn người vẫn che ô lầm lũi đi trong mưa. Tới cổng điều ấn tượng đầu tiên với tôi là ngôi nhà thực sự ĐỘC và LẠ, màu mái cổng thâm nâu ẩn mình trong màn sương càng làm tôi cảm thấy đây đúng là trốn dưỡng thương mình cần. Khẽ đập cánh cổng màu đỏ, bạn chủ nhà bước ra với một nụ cười điềm đạm chào hỏi bằng những câu nói đầy ân tình mà ấm nóng tình cười. “Em tới rồi à? Đi đường có mệt không em? Nhìn em chắc mệt lắm rồi. Lại đây anh xách đồ cho…” Lâu lắm rồi mới có người hỏi tôi câu hỏi đó, lâu lắm rồi mới có người hỏi too có mệt không. Tôi chỉ muốn nói với bạn:” tôi rất ổn…”. Bạn dắt tôi lên phòng chỉ tôi chỗ của mình, tôi chọn ở phòng tập thể với giá rất hợp lý cho những gì tôi cảm nhận được ở nơi đây, với giá 150.000 cho một người.

Đã từng đi bụi khắp đất nước Việt Nam và nước ngoài nhiều lần, với mình ngoài Đà Lạt ra không ở đâu nhiều homestay có thể tạo cho mình cảm giác thấm đẫm tình người như vậy. Với những người đang chịu tổn thương, đang sống với đầy rẫy những áp lực bủa vây như mình thì VIEW có hay không? Không quan trọng lắm. Mình muốn có cảm giác khi tới đâu đó bản thân được hoà nhập, như được sống trong chính căn nhà của mình và thật may trong số ít ỏi đó có Saigonese làm được. Sau bữa cơm trưa cùng với chủ nhà, mình đọc sách, chọn một tách cafe sữa nóng nhìn vào không trung một màu đùng đục của sương khói. Đặc biệt là CAFE ở đây được mời uống FREE, bằng những câu đề nghị đầy nhiệt thành kiểu như” Làm ly cà phê nóng không em?..” Sách ở đây cũng có khá nhiều, bạn có thể tuỳ chọn cho mình một cuốn nào đó mà mình thấy hấp dẫn.

ĐẶT PHÒNG NGAY

Tới chiều mình chuyển ghế ra ban công ngồi view về hướng nhà thờ nhìn cả biển mây cứ thong tha bao chùm nuốt trọn cả thị trấn, chiều buồn mà thê lương đến lạ, nhưng tuyệt nhiên không hề có chút tuyệt vọng, mình chỉ đang thấy đây mới là cuộc sống thực sự, mình hít từng hơi thật sâu thấm tận lồng ngực để lưu giữ những khoảnh khắc sống chậm rãi, sống an yên, bình lặng. Đây là lần thứ rất nhiều lần mà mình không nhớ mình đi Sapa, nên mình không đi quá nhiều những điểm đi đã quá quen thuộc. Mình chọn ở loạn quanh Saigonese, ngắm hoa, tưới cây và uống trà với hai bạn chủ. Bằng những giác quan nào đó bạn chủ nhà đã phát hiện ra tôi đang buồn dù vẫn luôn miệng kêu không có. Họ thực sự là những người tâm lý, tình cảm và có tâm với từng vị khách, giữa vùng núi cao quanh năm giá lạnh tôi vẫn mong họ sẽ mãi giữ được phẩm chất này để những người như tôi sẽ không còn thấy cô đơn, tủi hờn, sẽ lại được vỗ về an ủi để dũng cảm bước qua những ngày tuổi trẻ khù khờ đầy nhiệt huyết.

Có rất nhiều homestay mình có thể lựa chọn trong chuyến đi lần này, nhưng quả thực Saigonese là trải nghiệm đầu tiên và đúng đắn nhất của mình trong tất cả các lần tìm đến Sapa. Sapa bây giờ đã không còn nét ngây thơ, chất phác, khờ khạo như cô sơn nữ, không còn hoang hoải, không còn run lên vì cô đơn như anh kỹ sư trong Lặng Lẽ Sapa, tôi đến Sapa bây giờ chỉ đơn giản để được là chính mình, để tìm được những người bạn tâm giao, hoặc đôi khi chỉ là nhu cầu được chia sẻ với nhưng người xa lạ, để trái tim mình lại được sưởi ấm bởi những trái tim đồng điệu, để ta lại biết xót thương tình yêu…

Saigonese Homestay 24/12/2018
THÔNG TIN VỀ HOMESTAY CHO AI CẦN
Saigonese Homestay, số 02 đường Nguyễn Chí Thanh, Thị trấn Sapa, Lào Cai.

ĐẶT PHÒNG NGAY

Theo review của: Đào Huy Hoàng